• Breaking News 
 •  
 •  
 • Review: Shin Megami Tensei IV (3DS) [9/10] มันต้องงี้สิ ! :: Gconsole

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 7583 Views | 26 May 2013 06:08

  ได้ตลับมาวันที่ 22 ว่าจะโต้รุ่งไปจนถึงวันที่ 24 เอาให้จบเลยค่อยรีวิว...ไม่จบ เกมมันมีอะไรให้ทำเยอะแถมค่อนข้างยากอีก แค่เนื้อเรื่องหลักก็ยาวแบบมหากาฬแล้ว (20 ชม. ไม่ถึงครึ่งเรื่อง...) คุ้มนะเนี่ย นาน ๆ จะเจอเกมที่อุตส่าห์ยอมอดนอนเล่นจนสิวขึ้นหน้าผากเป็นแพแต่ไม่จบ...หรือเพราะเราแก่แล้ว ?

  ทำไมลง 3DS ลงแล้วได้ประโยชน์อะไร

  ตอนแรกนึกว่าจะลง PS3 สัญญาใจกันมาตั้งแต่ก่อนเครื่องออกแล้ว แต่กลับได้แค่ Catherine เกมเดี่ยวเนี่ยนะ แล้วภาคหลักลง 3DS เนี่ยนะ ช็อคซีนีม่า ! แต่จากประสบการณ์ในภาค Strange Journey แล้วก็เกมจากค่ายเดียวกันอย่างEthereal Odyssey ผมว่ามีสองจอนี่เวิร์คนะ เพราะในเกมนั้นเราจะได้รับบทเป็นซามุไร สวมปลอกแขนที่ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ เพราะฉะนั้นจอบนก็คือตัวเราระดับสายตาของเรา ส่วนจอล่างคือสมาร์ทโฟนไว้ใช้แอปไว้ออกคำสั่งทำนู่นทำนี่ และที่สำคัญที่สุดเป็นแผนที่ที่ใช้ง่ายดูสะดวกด้วย แหล่มเป็ด ! นี่ยังไม่คิดเลยเถิดไปถึง Wii U หรือเซ็กซี่ทีมเวิร์ค PS4+Vita เลยนะ สรุปแล้วก็แฮปปี้ดีครับ แถมไม่ต้องมานั่งเปิดปิดเครื่องด้วย ยุ่งอยู่ก็พับจอ ว่างก็หยิบมาเล่นได้ทันที


  ตัวเกม

  เรื่องกราฟฟิคนี่ก็ห่วงเหมือนกัน 3DS ไว้ใจได้ซะที่ไหน (หัวเราะ) แต่ก็ออกมาโอเคเลยครับ คล้ายภาค Nocturne (Lucifer Call) กับพวก Digital Devil Saga มากเลยทีเดียว ไม่ได้มาเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งหรือเลือกลิสก์รายชื่อสถานที่ไป แต่เป็นลุย World Map แล้วก็ดันเจี้ยนแบบ 3 มิติที่ออกมาสวยงามเลย ตัดความเป็นเขาวงกตวุ่นวายซ้ำซากแบบในภาค Strange Journey ออกไปด้วย ผู้เล่นจึงได้สำรวจสถานที่ต่าง ๆ ในโตเกียวได้อย่างสบายใจครับ (สารภาพว่าผิดหวังนิด ๆ ที่ดันเจี้ยนมันไม่ค่อยซับซ้อนทรมานทรกรรมคนเล่นเท่าไหร่ แต่แบบนี้ดีกว่าสำหรับผู้เล่นทั่วไป) โดยรวมก็ออกแบบมาได้สวยงามทั้งบรรยากาศทั้งเลเวลดีไซน์ครับ ฉากต่อสู้แม้จะเป็น 2D แต่ก็จัดเต็มมาก ฉากมูฟวี่คุณภาพของภาพจะไม่ดีนิดหนึ่ง แต่เป็นเรื่องปกติของเครื่อง 3DS

  ตัวละครนี่เปลี่ยนคนออกแบบใหม่ ปีศาจก็ได้ศิลปินรับเชิญมาออกแบบใหม่หลายตัว ส่วนศิลปินประจำอย่างคุณคาเนโกะนั่งตำแหน่งคนเขียนบทและผู้กำกับเหมือนกับที่เคยทำในภาคยอดนักสืบไรโด ทีมที่ทำก็แยกกันออกจากทีม Persona แบบแยกขาดไปเลย เพราะฉะนั้นก็จะไม่ได้เห็นคุณโซเอจิม่า (อาร์ต) หรือแม้กระทั่งคุณเมกุโระ (นักแต่งเพลง) ในภาคนี้ ซึ่งขาดคุณเมกุโระไปนี่ถือว่าให้ความรู้สึกตกฮวบมาก คุณเมกุโระเป็นคนที่แต่งเพลงได้ทั้งอลังการ ทั้งอิมแพคต์ หลายเพลงก็มีสตอรี่ในตัวด้วย งานของคุณเมกุโระคือหนึ่งในความรู้สึกสุดยอดจากการเล่นซีรีย์เมก้าเทนเลย ส่วนคนใหม่นี่ก็ดีอยู่หรอกครับ เพลงดี เมโลดี้ติดหู มีจังหวะเร้าใจ แล้วก็เข้าคอนเซปต์ย้อนยุดเกมไปเหมือนสมัยภาค I II แล้วก็ if... ด้วย โดยรวมก็ยังพอโอเคครับ มีเพลงที่ชอบแล้วด้วย เพลงไตเติ้ลฟังแล้วตื่นตัวกับเพลงสู้บอสก็สนุกดี ตัวละครก็มีเสียงพากย์ด้วย โอ้อเมซิ่ง...

  เนื้อเรื่องนี่ลูกผู้ชายแต่งมาก ตรงประเด็น จากจุด A ไป จุด B ต่อด้วยจุด C ไม่มียึกยัก ไม่มีมานั่ง "เยอะ" นั่งดราม่าฟูมฟายกันเหมือนที่พวกชาวตะวันตกมันดูถูก jRPG ในเรื่องแบบนี้ ...อันนี้เอาตรงประเด็นไปเลยฝรั่งคุง สะใจมั้ย !? โดยที่ยังไม่ทิ้งความมีมิติของตัวละครให้น่าเอาใจช่วยพวกพระเอก ความลึกลับน่าสงสัยว่านังซามุไรชุดดำมันเป็นใคร ชายคนนี้คน ๆ นั้น หรือไอ้เวรนั่นมีเป้าหมายอะไร ฯลฯ แล้วจากธีมเรื่อง Chaos กับ Law เรื่องฝั่งต่าง ๆ ก็คงไม่พ้นที่ผู้เล่นจะต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญอย่างการเลือกเข้าพวกหรือการเสียสละแน่นอน ความน่าติดตามเหล่านี้ทำให้เกมสนุกขึ้น เล่นแล้วไม่อยากวางเลยครับ อยากรู้ว่ามันจะเป็นยังไงต่อ (ที่ต้องวางเพราะเกมยาวเกิน ปวดหัว เดี๋ยวรีวิวไม่ไหว)


  ระบบต่าง ๆ ความยากง่าย

  สั้น ๆ เลยShin Megami Tensei IV เกมนี้เป็นเกมที่เน้นเควส เควสหลักเควสรองเยอะมาก ทำหมดคง 100 ชม.+ เน้นการสำรวจ การต่อสู้เอาชนะไปเรื่อย ๆ จนจบตามมาตรฐานเกมทั่วไป แต่ที่ "เน้น" ไปยิ่งกว่านั้นก็ควรจะเป็นการสะสมพรรคพวกปีศาจหลายร้อยชนิด (มากกว่าภาคที่แล้ว 3 เท่า !) ที่ได้จากการคุยกันระหว่างสู้แล้วจับมาผสมกันให้เป็นตัวใหม่ ลูกเล่นต่าง ๆ ในการพัฒนาตัวละครก็มีเยอะตามสไตล์การเล่นของผู้เล่นเอง อาวุธเครื่องแต่งกายก็ใช่ว่าจะใส่เพื่อเอา status อย่างเดียว แต่บางครั้งต้องเลือกใส่ตามสถานการณ์ด้วย...หรือใส่เพราะมันหล่อดี และที่เน้น ๆๆๆ เหมือนคนทำเกมมันจะโกหกว่าทำให้ผู้เล่นใหม่ ๆ "ความยาก" ยังคงมีอยู่เหมือนเดิมครับ...โอเคว่าอาจจะเซฟได้ทุกที่แล้ว ไม่ต้องวิ่ง 100km ไปตายหน้าจุดเซฟเหมือนสมัยยังเด็ก (ตอนนั้นแทบร้องไห้เลยนะ...) แต่ก็ตายได้ทุกที่ด้วยเหมือนกัน โดนศัตรูกระจอกตบทีเดียวตายเรื่องปกติ บอสความยากระดับ "ตูจะสู้มันอีท่าไหนเนี่ย ?" เรื่องสามัญประจำบ้าน เกมมันมีทางออกให้ของมันเองครับ แล้วแต่ว่าจะเจอมั้ย จริง ๆ แล้วผู้เล่นที่โปรหน่อยอย่างที่ไปอ่านมาในบอร์ดญี่ปุ่น มันก็ช่างหาสารพัดสารพันวิธีโกงศัตรูมาได้แบบหน้าไม่อายเยอะแยะ อันนี้ก็ถือเป็นความสนุกอย่างหนึ่งที่ชวนให้ผู้เล่นค้นพบเอาเองด้วย...มัน

  ด้วยเกียรติของลูกเสือสำรอง เกมเพลย์สนุกมากครับ ทำออกมาได้เจ๋งจริง ๆ ไม่ผิดหวังเลย


  สั่งเสียกันก่อนจาก

  ของดีไม่จำเป็นต้องพูดเยอะ และด้วยความที่มันเป็นเกมเฉพาะกลุ่มอยู่แล้วรอดูกันอีกทียอดขายละกัน Shin Megami Tensei IV ถือว่าเป็นแฟนเซอรืวิสแบบอัดเข้าเป้ากางเกงและเข้าหน้าเต็ม ๆ สำหรับแฟน ๆ ตั้งแต่สมัยแรก (คล้ายกับภาพยนตร์พยัคฆ์ร้าย 007 ภาคล่าสุด Skyfall สาวกตั้งแต่สมัยป๋าฌอนดูแล้วน้ำแตกตายกันไปหลายรอบ) แต่เป็นมิตรกับผู้เล่นที่หลงสนใจเข้ามาเล่นมากขึ้น ซึ่งอาจจะโดนเฆี่ยนโดนตีในสไตล์ one hit kill หรือ one turn kill แบบ "อะไรฟะ ! เกมโอเวอร์ไม่รู้ตัว" หรืออาจจะติดอกติดใจจนสามารถวางแผนจัดทีมปีศาจหาทางเอาชนะเกมนี้ได้อย่างสวยงามครับ ปีศาจหลายร้อยชนิดให้ตามหา เควสท้าทายมากมาย กับฉากจบหลายแบบก็เอื้อให้เล่นหลาย ๆ รอบด้วย  คะแนน 9/10

  ดีกว่าภาค III Nocturne ดีกว่าภาค Strange Journey ขาดแต่เพลงอลัง ๆ ของเมกุโระกับโปรดัคชั่นที่ทุ่มทุนสร้างไปหน่อยครับ (งกไปนิด) แต่ที่เหลือก็เป็นเกมที่สุดยอดมากครับ แฟนเมก้าเทนต้องการแบบนี้แหละ ส่วนผู้เล่นใหม่ก็คงจะเข้าถึงง่ายด้วย (สำหรับสาว ๆ ภาคนี้หนุ่มเยอะจิ้นกระจายนะครับ) ภาคภาษาอังกฤษออกแล้วอย่าลืมมาเล่นด้วยกัน กรกฎาคมนี้เอง รอไม่นาน

  ต้องขอตัวไปเล่นต่อละครับ ทนไม่ไหวแล้ว ขาดเธอเหมือนขาดใจ  รายละเอียดเพิ่มเติม

  แหล่งที่มา :: http://www.gconsole.com :: 2013-05-26 02:08

  Tags >>
 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
 •