• Breaking News 
 •  
 •  
 • Review: Oboromuramasa (Vita) [8/10] :: Gconsole

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 6992 Views | 5 Apr 2013 06:39

  เกมระลึกชาติอีกแล้วครับ ลง Wii ตั้งแต่ต้นปี 2009 นู่นแน่ะ 4 ปีมาแล้ว ที่มารีวิวช้าเพราะติดภาระกิจออกต่างจังหวัดค่ะ

  ลง Vita แล้วเกิดอะไรขึ้นบ้าง

  พอมาลง Vita ตัวเกมไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจากของเวอร์ชั่นเดิมครับ ทั้งระบบ เนื้อเรื่อง เพลงประกอบใช้ของเดิมทั้งหมด ภาพจะออกมาดูคมขึ้นตามขนาดของจอที่เล็กกว่าแล้วก็เป็นจอ OLED แต่ข้อเสียก็มีคือความเล็กของจอนี่แหละทำให้มันดูอะไรได้ยากกว่าสมัยเล่นบนโทรทัศน์ ยิ่งตอนสู้กับศัตรูเยอะ ๆ นัวเนียกันนี่อื้อหือ ดูอะไรไม่ออกเลย ทำให้ตรัสรู้ได้ว่าถ้าเกม Dragon’s Crown ของค่ายนี้ออก (ช่วงกลางปี) ซื้อของ PS3 น่าจะเจริญตามากกว่า แล้วก็เนื่องด้วยว่าพอร์ตกันมาแบบดื้อ ๆ ตัวเกมก็ไม่ได้ใช้ฟังก์ชั่นอะไรของ Vita เลยแม้แต่นิดเดียว ทัชหน้าทัชหลังไม่ใช้ อนาล็อคข้างขวาก็ไม่ได้ใช้เช่นเดียวกัน แต่ดันมี DLC แบบต้องจ่ายบทละ 500 เยน (ประมาณ 150 บาท) ซึ่งมีทั้งหมดสี่บททยอยใส่เข้ามานั้นกลับลงทุนทำนะ...ฮึ่ย...โดยตัว DLC ในแต่ละบทนั้นผู้เล่นจะได้เล่นเป็นตัวละครใหม่บทละตัว ครับ ตอนเขียนรีวิวอยู่นี่ยังไม่ออกก็จริง แต่ก็น่าติดตามพอสมควรว่าบทนึงจะออกมาสั้นมากมั้ย


  ตัวเกมทั่วไป

  งานศิลป์ในอุดมคติของคุณจอร์จ คามิทานิ เจ้าของค่าย Vanillaware เห็นแล้วใจละลาย เทคนิค “เทบิเนริ” หรือการวาดด้วยมือทั้งหมด การเรนเดอร์ภาพสองมิติให้ออกมาดูสามมิติ การโปรแกรมออกมาโดยใช่สไตล์เดียวกับ adobe flash ที่มีเอกลักษณ์ เป็นหนึ่งในเกมที่ยอมซื้อมานั่งดูฉากเฉย ๆ ก็ย่อมได้ครับ เพลงประกอบก็ใช้ของคนคุ้นเคยกันอย่างคุณซาคิโมโต้ กับคุณอิวาตะ ซึ่งฉีกแนวเพลงมาร์ชเพลงตะวันตกหรือแนวมหากาพย์สงคราม (เช่น Final Fantasy Tactic, Final Fantasy XII, Valkyria Chronicles) มาบรรเลงเพลงด้วยดนตรีแนวญี่ปุ่นจ๋าทั้งหมด ใช้เสียงซอเสียงโกโตะเสียงขลุ่ย เล่นเอาจำไม่ได้ไม่รู้แน่นอนถ้าไม่ได้อ่านรายชื่อสตาฟฟ์มาก่อน แต่งได้เจ๋งดีครับ มีหลายเพลงที่ติดหูหลายเพลงก็อลังการงานสร้าง ในส่วนเกมเพลย์ก็ให้อารมณ์เดียวกับของ Wii คือ “ไม่ผิดหวัง” ปุ่มบังคับจับง่ายกว่าด้วย ตอนใช้นันชัคเล่นนี่เมื่อยมาก (เมื่อก่อนไม่รู้ว่ามันใช้ classic controller ได้) ส่วนแอคชั่นของเกมนี้นั้นรวดเร็วรุนแรงอย่างกับภาพยนตร์จอมยุทธมองแทบไม่ทัน เล่นโหมดปกติ (มุโซ) อาจจะไม่เท่าไหร่ เพราะเวลาศัตรูโจมตีมาอาวุธเราจะเป็นฝ่ายรับความเสียหายก่อน แต่ถ้าเล่นโหมดยาก (ชูระ) ตอนโดนตีก็เข้าเนื้อเน้น ๆ เผลอกระพริบตา...อ้าว ! ตายซะและ ส่วนโหมดโหดสุด (ชิกุรุอิ) นั้นไม่ว่าคุณจะเลเวลเท่าใดก็ตามค่าพลังชีวิต (HP) จะมีแค่ 1 เท่านั้น ห้ามโดนตีตลอดเกม น่าจะถูกใจเกมเมอร์ขาโหดดิบเถื่อนนะครับ โดยเฉพาะบอสของฉากจบที่แท้จริงนั้นยากแบบไร้เหตุผลมาก นักเก็บโทรฟี่ก็เตรียมตัวไว้ให้ดีเลยว่าต้องจบโหมดโดนทีเดียวตายนี้สองรอบ เพราะ Oboromuramasa มีตัวละครเอกสองคนนั่นเองคือเจ้าหญิงโมโมฮิเมะที่ถูกวิญญาณนักดาบสิงอยู่ แล้วก็คิสุเกะ นินจาหนุ่มผู้สูญเสียความทรงจำ สำหรับนักเล่นทั่วไปที่ไม่สนใจเรื่องโหด ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น นอกจากแอ็คชั่นอันน่าตื่นเต้นแล้วก็ขบวนบอสหลากหลายแล้ว ท่านก็จะได้สนุกกับการพัฒนาตัวละครจากการฆ่าศัตรูเก็บเลเวลและรับประทานอาหาร/ขนมญี่ปุ่นหลากหลายชนิด แล้วก็ที่สำคัญที่สุดคือเก็บสะสมดาบมาร 108 เล่ม เพื่อปลดล็อคโอโบโร่มุรามาสะ ดาบต้องสาปที่มีพลังแฝงยิ่งใหญ่มหัศจรรย์ที่สุดในโลก โดยใช้เวลาจบตัวละครละประมาณ 10 ชั่วโมง แล้วก็ใช้เวลาสะสมดาบอีกประมาณ 10-20 ชั่วโมง ความยาวของเกมนับว่าคุ้มค่ามาก ผู้เล่นที่อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกก็อาจจะเจอปัญหานิด ๆ เวลาอ่านสรรพคุณเครื่องประดับกับไอเท็ม แต่ภาคภาษาอังกฤษก็รออีกแค่ไม่กี่เดือนก็ได้เล่นแล้วครับ (กำหนดวางจำหน่ายภายในปี 2013)


  ที่เหลือ

  สุดท้ายที่อยากพูดถึงและเป็นข้อด้อยหนึ่งเดียวในเกมนี้ก็คือเนื้อเรื่อง แม้จะมีจุดที่สะเทือนใจบ้างคาดไม่ถึงบ้างหรือตลกบ้างนิดหน่อย ซึ่งน่าจะครบเครื่องดีอยู่แล้ว แต่ดันขาดจุดสำคัญที่สุดไปนั่นคือจุดสุดยอดหรือไคลแมกซ์นั่นเอง ไม่รู้ว่าทีมสร้างจงใจหรือว่า Marvelous AQL ให้ตังค์มาไม่พอจึงเล่าเรื่องราวได้จืดสนิทปานนั้น คนละเรื่องกับสุดยอดเกมก่อนหน้านี้อย่าง Odin Sphere เลยที่กว่าจะจบลุ้นแล้วลุ้นอีก (อันนั้น ATLUS ออกเงิน) เล่าเรื่องผ่านบทสนทนาแบบเรียบ ๆ เรียบสุด ๆ เรียบง่ายจนไม่รู้จะอธิบายยังไง มองโลกในแง่ดีอาจจะจงใจให้ออกมาเหมือนนิทานพื้นบ้านกาลครึ่งหนึ่งนานมาแล้ว...ประมาณนั้น...ผมว่าไม่เวิร์คอะ มีอะไรตู้มต้าม ๆ หักมุม ตายกระจายศพเกลื่อนให้ตื่นเต้นบ้างสิ...ไม่ใช่เสียบวูบวาบแค่ตอนสู้บอสยาก ๆ อย่างเดียว


  คะแนน 8/10

  สนุกและสวยงาม เหมาะสำหรับสาวกคุณจอร์จ (Vanillaware) อยากให้สตางค์คุณจอร์จไปทำเกมอีก แล้วก็เจ้าของเครื่อง Vita ที่หาเกมดี ๆ เล่นครับ

  อู้ว อร่อย

  แซบหลาย

  ดิลิเชียส !  รายละเอียดเพิ่มเติม

  แหล่งที่มา :: http://www.gconsole.com :: 2013-04-05 10:06

  Tags >>
 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
 •