• Breaking News 
 •  
 •  
 • Review:SimCity 2013 [PC] [8.0/10] :: Gconsole

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 7925 Views | 11 Mar 2013 22:16

  อย่างที่ทราบกันดีว่าเกมซีรีย์ SimCity นั้น เป็นเกมสร้างเมืองในตำนานเลยก็ว่าได้ และในปีนี้ทาง EA ก็ได้บัญชาให้ Maxis เข็น SimCity ภาคใหม่ที่ไม่มีเลข 5 มาต่อท้าย หรือพูดง่ายๆ ก็คือภาคที่รีบู้ตที่กลับไปใช้ชื่อต้นกำเนิดนั่นเอง ว่าแต่เกมนี้จะดีกว่าเดิมไหม ต่อเน็ตตัลหลอดจริงอ๊ะเปล่า มีปัญหาเยอะมั้ย รีวิวสั้นด่วนพิเศษขาดๆ เกินๆ นี้สามารถให้คำตอบท่านได้ไม่บ้างก็น้อยครับ (?)

  รูปแบบการเล่นคร่าวๆ ระบบออนไลน์ และแผนที่ที่มีให้เล่น

  ต้องขอบอกว่าเกมนี้ ต้องต่อเน็ตเล่นจริงๆ นะเธอ เพราะมันผูกเข้ากับ Origin ID ที่ EA แสนภาคภูมิใจไว้อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การเข้าใช้งานที่เหมือนเกมออนไลน์ที่ต้องเลือก Server ก่อนเล่น (ที่ไม่มีหน้าต่างให้ Create ตัวละคร) รวมไปถึงการสร้างแผนที่ใหม่ ระบบเซฟที่ต้อง Sync กับ Server ตลอด นี่ก็ทำให้ขาบิตเล่นเถื่อนก็น่าจะหมดหวังไปตามๆ กันเป็นแน่แท้ สำหรับในระบบการเล่นนั้นก่อนอื่นเลยเรามีตัวเลือก 2 ทางที่จะเริ่มเล่นเกมนี้ นั่นก็คือสร้างภูมิภาคใหม่หรือจะหนีเลือกที่จะไปแจมเล่นในภูมิภาคของคนอื่นก็ได้เช่นกัน


  เลือกเมืองที่ถูกใจแล้วเล่นโลด

  ซึ่งในแต่ละภูมิภาค (ที่เราสร้างหรือไปแจมกับคนอื่น) นั้นก็จะประกอบไปด้วยเมืองหลายๆ เมืองที่ยังไม่มีคนอาศัย และรอเราสร้างอยู่ และในแต่ละเมืองก็จะมีทรัพยากร เช่น น้ำมัน ลม น้ำ แร่ธาตุ แตกต่างกันออกไปด้วย อย่างไรก็ตามในเกมจะไม่มีระบบปรับสภาพภูมิประเทศเหมือน SimCity ภาคก่อนๆ อีกแล้ว ด้วยเหตุทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงขอแนะนำว่า เลือกทำเลดีๆ ก่อน ไม่งั้นสร้างไปสร้างมาอาจจะเสียใจภายหลังนะจ๊ะ เช่น ถ้าอยากสร้างโรงไฟฟ้าพลังลมให้เลี้ยงเมือง แต่ดันเลือกที่ๆ มีลมน้อย ก็ต้องเสียเงินสร้างกังหันลมเยอะด้วย เป็นต้น


  ส่งความช่วยเหลือไปให้เมืองข้างๆ ได้

  สำหรับฟีเจอร์ที่เด็ดที่สุดของเกมนี้เกิดจากการที่เราเล่นร่วมกันกับคนอื่นในภูมิภาคได้ โดยเมืองแต่ละเมืองนั้นสามารถปฏิสัมพันธ์กันได้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นส่งเงิน ส่งรถพยาบาล รถตำรวจ รถดับเพลิงไปช่วยเหลือเพื่อนในเมืองข้างเคียงได้ รวมไปถึงซื้อสาธารณูปโภคจากเพื่อนบ้านได้ เช่น ถ้าเมืองเราขยะเยอะมาก เราก็ซื้อบริการรถเก็บขยะจากเมืองเพื่อนบ้าน หรือถ้าเมืองเราขาดไฟก็ซื้อไฟที่เหลือของเมืองเพื่อนบ้านได้ ซึ่งก็ทำให้เราสามารถเล่นเกม SimCity นี้ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ภูมิภาคของเรายังมีสถาานที่ ที่เรียกว่า Great works area ที่เป็นสถานที่ให้เราร่วมสร้างเมกะโปรเจคร่วมกับเพื่อน เพื่อความมั่งคั่งในภูมิภาคของเราได้ เช่น สร้างสนามบินนานาชาติ เมืองในภูมิภาคก็จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่ม อุตสาหกรรมส่งออกก็ดีขึ้น หรือจะสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดยักษ์ ก็จะทำให้เราได้แหล่งพลังงานมากมายที่สะอาดและถูกเอาไว้ใช้ในเมืองของเราได้ เป็นต้น

  สำหรับข้อติก็มีอยู่บ้าง อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วเกมนี้ไม่มีระบบปรับเปลี่ยนสภาพภูมิประเทศอย่างภาคก่อนๆ และขนาดของเมืองที่ให้เราสร้างนั้นดูจะเล็กลงกว่าภาคก่อนๆ พอสมควรครับ (พอๆ กับแผนที่ Sim City 4 ขนาดกลาง )

  รายละเอียดและการจำลองสภาพแวดล้อมที่เยอะขึ้น

  กราฟิกของเมืองทำได้ละเอียดยิ่งขึ้นโดยเป็น 3 มิติอย่างเต็มรูปแบบ User Interface สำหรับผู้เล่นที่ใช้ควบคุมก็โล่งสบายตามากยิ่งขึ้น และทางผู้พัฒนาได้ลดภาระสายตาของผู้เล่น จากเดิมในภาคก่อนๆ เราที่จะต้องมานั่งไล่อ่าน Message จากที่ปรึกษาของเราโวยวายอยู่ประจำจนรำคาญ แต่ในภาคนี้ก็จะเป้น Text สั้นๆ ให้รู้ว่ามีปัญหาอะไรที่สื่อความหมายตรงๆ เลย รวมไปถึงมีระบบ Archivements และ Mission เพิ่มเข้ามาโดยมี Objective ลิสต์มาให้เลยว่าเราจะต้องทำอะไรบ้างเป็น Guideline ให้กับผู้เล่นซึ่งก็ถือว่าทำได้โอเคเลยทีเดียว

  การจัดโซนนิ่งและระบบสาธารณูปโภคของเกมในภาคนี้จะเปลี่ยนไปจากภาคก่อนๆ จากเดิมที่เราต้องมานั่งลากสายไฟ ลากท่อประปา ลากถนน แล้วค่อยจัดโซนกันเองในภาคก่อนได้หายไปหมด ภาคนี้ทุกสิ่งทุกอย่างจะรวมอยู่ในถนนที่สร้างขึ้นมา ท่อประปา ท่อน้ำทิ้ง สายไฟฟ้ารวมกันอยู่ในถนนหมด เวลาจะจัดโซนก็ลากแค่ว่าจะให้ถนนเส้นนี้เป็นโซนนิ่งอะไรเท่านั้น เดี๋ยวชาวซิมก็สร้างให้เองแหละ ทำให้ไม่ต้องมานั่งตาลายกับตารางหมากรุกอีกต่อไปแล้ว ซึ่งถือว่าสะดวกมาก แถมถนนในภาคนี้เองก็สามารถสร้างเป็นรูปเส้นโค้งที่สวยงามได้แล้ว ไม่เหมือนภาคก่อนๆ ที่ต้องสร้างเอียง ไม่ก็ตรงๆ เท่านั้น ทำให้การสร้างเมืองมีความหลากหลายขึ้นนั่นเอง


  ระบบจำลองการไหลของไฟฟ้า

  ในด้านการจำลองสภาพแวดล้อมนั้น ยกระดับจากภาคก่อนๆ ไปอีกขั้นโดยมีความสมจริงยิ่งขึ้น อาทิเช่น การจำลองสภาพความเร็วลม (เผื่อผู้เล่นจะเอาโรงไฟฟ้าพลังลมไปตั้ง) ระบบจำลองการจ่ายน้ำและไฟฟ้าที่คำนวณถึงระดับการไหลของไฟฟ้าและน้ำที่ไหลไปยังสถานที่ต่างๆ จำลองระบบน้ำทิ้งตามท่อและการขนส่งขยะ (หากไม่หาทางระบายหรือเก็บขยะไม่ทันชาวบ้านก็จะโวยวายและส่งผลต่อคะแนนนิยมและราคาที่ดินในภายหลัง) จำลองการเดินทางของคน และระบบขนส่งมวลชนต่างๆ ที่จะมีผลต่อการจัดการภัยพิบัติเช่น ไฟไหม้ ถ้ารถติด รถดับเพลิงเราก็จะไปดับไฟไม่ทัน เป็นต้น

  ตัวเกมในภาคนี้อนุญาตให้เราปรับแต่งระบบสาธารณูประโภคและอาคารรัฐบาลเพิ่มเติมได้ เช่น หากโรงไฟฟ้าพลังลมผลิตไฟฟ้าไม่พอ ก็สามารถสร้างเฉพาะตัวกังหันลมเพิ่มได้ โดยไม่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ให้เปลืองอีกด้วย


  ระบบปรับแต่งสิ่งปลูกสร้าง

  นอกจากนี้การที่เราจะสร้างสิ่งของอะไรซักอย่างในเมืองจะมีผลกระทบต่อเนื่องไปยััง สิ่งของ อื่นในเมืองเป็นลูกโซ่ตามไปด้วยด้วย เช่น หากเราสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แล้วน้ำไม่เพียงพอ อาจจะนำเมืองเราไปสู่หายนะได้โดยเริ่มจากมหาวิทยาลัยถูกปิดเนื่องจากขาดน้ำ พอมีนักศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยไม่เพียงพอ ก็ทำให้คนงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่พอ เป็นเหตุให้โรงไฟฟ้าระเบิด ตามด้วยรังสีที่แผ่ออกมาจากเมืองนั้นทำให้คุณภาพชีวิตประชากรลดลง และทำให้คนหนีออกไปได้ เป็นต้น หรือถ้าเมืองเรามีโรงงานเยอะ ก็จะปล่อยควันเสียออกมามากมายจนอาจจะเจอปัญหามลภาวะทางอากาศทั้งภูมิภาคได้ด้วย

  อย่างไรก็ตามแม้ว่าหลายๆ ด้านดูจะมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น แต่รายละเอียดบางอย่างก็ถูกตัดทิ้งไปด้วยเช่นกัน เช่น ทางด่วนยกระดับ รถใต้ดินหายไป ด้วยเช่นกัน ทำให้ขาดความหลากหลายลงไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้รู้สึกขัดใจอะไรเพราะรายละเอียดด้านอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นมามันกลบข้อเสียจนหมดนั่นเอง

  ท้ายที่สุดนี้เมื่อพูดถึงเกม Sim City หลายคนคงนึกถึงระบบภัยพิบัติเป็นอันดับแรก ซึ่งในภาคนี้ก็ใส่มาด้วย ดังนั้นฟีเจอร์นี้ผมคงไม่ต้องรีวิวอะไรให้มากความว่าการทำลายเมืองมันสนุกขนาดไหน ภัยพิบัติที่มาให้ในภาคก่อนๆ ก็มีอยู่เกือบครบ ไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินไหว ทอร์นาโด UFOs ไฟไหม้ และของใหม่อย่างดาวเคราะห์น้อยถล่มเมือง ก๊อดซิลล่า และซอมบี้ไล่งับหัวคนครับ

  ปัญหามากมายที่พบเจอ

  • ปัญหารถติด
   แม้ผู้พัฒนาจะใส่รายละเอียดให้กับ SimCity เยอะแยะปานใด แต่ดันตกม้าตายที่ระบบ Route เส้นทางนี่แหละ แม้ว่าเราจะทำถนนทางเลี่ยงไว้เต็มบ้านเต็มเมืองก็เหอะ แต่สุดท้ายยังไงรถมันก็ยังติด ทั้งนี้เหมือนว่าทีมพัฒนายังทำระบบการค้นหาเส้นทางของระบบขนส่งมวลชนและรถแต่ละคันไม่ดีพอ ทำให้มันเลือกใช้แต่ทางที่สั้นที่สุด โดยไม่คำนึงถึงปริมาณรถในเส้นทางนั้นแต่อย่างใดเลย


  ถนนก็ใหญ่ ทำไมไม่ไปวิ่งบ้าง

  • ปัญหา Server ไม่เพียงพอ
   แม้ว่าทาง EA และ Maxis ได้อออกมาขอโทษแล้วว่าประเมินยอดคนเล่นผิดผิด (ไม่รู้ว่าประเมินว่าเกมตัวเองจะขายได้น้อยหรืออย่างไร) ทำให้ Server ที่มีอยู่นั้นไม่เพียงพอต่อคนเข้าใช้งาน ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือเราจะได้รับข้อความเตือนเวลาจะเข้าเล่นว่าให้รอไปก่อน 20-30 นาทีซึ่งน่ารำคาญมาก เท่านั้นยังไม่พอเมื่อเข้าไปเล่นได้แล้วก็ยังต้องประสบเจอกับบั๊กและปัญหา Server ทำงานหนักนาๆ ชนิด เช่น ถ้าหากเราอยากหนีออกจากเมืองให้คนอื่นเข้ามาบริหารเมืองเราแทนก็จะไม่สามารถทำได้ Invite เพื่อนให้มาเล่นด้วยกันไม่ได้ ลบภูมิภาคที่สร้างขึ้นมาไม่ได้ หรือแม้แต่สร้างเมืองอยู่แล้วมันดันขึ้นข้อความเตือนว่าเมืองเรามีปัญหา ต้องย้อนเซฟกลับไป (ซึ่งบางคนก็ย้อนนานจนตอนเริ่มสร้างเมืองอันว่างเปล่าเลยทีเดียว) ซึ่งก็ไม่รู้ว่าพี่ Maxis กะ EA แก Open Beta อีท่าไหนดันไม่เจอปัญหาอะไรพวกนี้เลย


  อยากเล่นเหรอ รอไปก่อนนะ : (

  สืบเนื่องจากด้านบน เนื่องจาก Server ไม่เพียงพอ แน่นอนเนื่องด้วยความอยากเล่นของเกมเมอร์ก็อยากจะเล่นเร็วๆ ก็คิดจะไปเล่นบน Server อื่นกันหลายคน แต่สิ่งที่เกมเมอร์จะต้องพบคือ ข้อมูลต่างๆ ที่เราสร้างไว้ที่ Server นึงมันไม่ได้ตามมาด้วย ทำให้ต้องเริ่มเล่นใหม่ตั้งกะต้น เกมเมอร์เลยหนีไปหนีมาระหว่าง Server ที่ว่างอยู่เลยทำให้ Server บางตัวต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้น สุดท้ายก็เต็มและไม่สามารถเข้าเล่นได้จนเกมเมอร์ต้องหนีไปยัง Server ตัวอื่นๆ เป็นงี้ไปเรื่อยๆ ติดลูป

  นอกจากนี้การมี Sever หลายๆ ตัว แน่นอนว่าเมื่อเล่นไปซักพักคนเล่นในแต่ละ Server อาจจะน้อยลง ซึ่งตรงนี้น่าเป็นห่วงว่า EA และ Maxis จะคิดว่าควรปิดและยุบ Server บางตัวไหมด้วย ก็เป็นประเด็นที่ทำให้เกมเมอร์หวั่นไหวได้มากเลยทีเดียว


  อนาคตจะเหลือกี่ Server กันนะ ?

  แต่ก็ไม่ใช่ว่าทางแก้มันจะไม่มีอะไรหรอกนะ จริงๆ EA น่าจะลองเอาไปทำงานบน Cloud บ้างอะไรบ้าง ซึ่งก็จะมีประโยชน์คือเกมเมอร์จะไม่ต้องเสียเวลาเลือก Server ก่อนเล่นอีกต่อไป ข้อมูลต่างๆ เมืองต่างๆ ก็อยู่ครบ และผู้ให้บริการอย่าง EA และ Maxis เองก็สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการผู้เล่นแต่ละคนได้อย่างอิสระทันทีทันใด ทำให้ไม่ต้องเจอปัญหา Server ยุ่งทำงานหนักต่อไปเลย

  สรุป

  ข้อดี

  - รายละเอียดสภาพแวดล้อมต่างๆ จำลองได้ละเอียดสมจริงยิ่งขึ้น

  - ระบบเดิมที่ยังคงอยู่ได้รับการปรับปรุงให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น

  - กราฟิกพัฒนาขึ้นจากภาคก่อนๆ

  - ความเป็น Social ที่สามารถสร้างเมืองร่วมกับผู้อื่นได้ ซึ่งถ้า Server ทำงานปกติจะเป็นฟีเจอร์ที่ดีมาก

  ข้อเสีย

  - ต่อออนไลน์ตลอดเวลา ถ้าคนเล่นน้อย Server อาจโดนปิดได้

  - Server มีปัญหา และไม่เพียงพอ รวมไปถึงไม่สามารถเล่นข้าม Server ได้

  - แผนที่เมืองเล็ก และรายละเอียดบางอย่างถูกตัดออกไป


  คะแนน : 8.0/10 เกมดี ถ้าไม่มี Origin
  (ไม่ได้หักคะแนนด้าน Server เนื่องจากคิดว่าน่าจะเป็นเฉพาะแค่ช่วงแรกของการวางจำหน่ายเท่านั้น)
  คำแนะนำสำหรับผู้ที่จะซื้อ รอไปก่อนอย่างต่ำ 1 อาทิตย์ให้ ทาง EA แก้ปัญหา Sever ให้เรียบร้อยและใช้ฟีเจอร์ได้ครบก่อนก็ดีนะ  รายละเอียดเพิ่มเติม

  แหล่งที่มา :: http://www.gconsole.com :: 2013-03-11 20:35

  Tags >>
 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
   • #1
    Bailote [221.178.182.xx] เมื่อ 2 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
    Thanks for innirducotg a little rationality into this debate.
   • #2
    Fadia [188.143.234.xx] เมื่อ 2 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
    Woot, I will cenltiray put this to good use!
   • #3
    Jenny [188.143.234.xx] เมื่อ 2 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
    It"s a plreusae to find someone who can identify the issues so clearly http://odlqqacqg.com [url=http://qduopt.com]qduopt[/url] [link=http://twgbtp.com]twgbtp[/link]
   • #4
    Angel [188.143.234.xx] เมื่อ 2 ปี 11 เดือนที่ผ่านมา
    Such a deep anrews! GD&RVVF
   • #5
    Saiha [172.246.226.xx] เมื่อ 2 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา
    I really cond"ult ask for more from this article.
 •