• Breaking News 
 •  
 •  
 • Review: Tomb Raider (PS3, X360, PC) [8/10] :: Gconsole

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 7247 Views | 7 Mar 2013 17:37

  หนึ่งในเกมที่รอเล่นมานานครับ ชอบอยู่แล้วแนวล่าสมบัติ ผ่านมา 15 ปีแล้วก็รีบู๊ทกันเสียหน่อย ได้ลาร่า ครอฟท์หน้าตาปิ๊ง ๆ แบบสาวรุ่นมา 1 นาง (ขอบคุณสวรรค์ที่ไม่ใช่โจลี่) รีวิวสั้น ๆ นะครับ เพราะตอนนี้เล่นเกมไม่ทันจริง ๆ >< ไม่อยากดองครับ


  CG

  การเอาตัวรอด / ตัวเกมทั่วไป

  เปลี่ยนไปเป็นแนวกึ่ง open-world กึ่ง adventure ซึ่งตอนแรกผู้เขียนคิดว่าจะตามรอยซีรีย์ Uncharted หรือภาคเก่าอย่าง Tomb Raider: Underworld แต่ไม่ใช่ กลับเปลี่ยนแปลงแหกออกไปในทางที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และทำได้แจ๋วไปเลยเสียด้วย แถมเล่นแล้วยังรู้สึกเหมือนเล่นภาคก่อน ๆ ผสมเกมใหม่ได้อย่างลงตัว(พูดตามความรู้สึก...มันเหมือนตอนเล่นภาคแรกครั้งแรกจริง ๆ นะ ไม่ทราบว่าทำไมเหมือนกัน) โดยประเด็นหลักเลยก็คือการ "เอาตัวรอด" ออกจากเกาะญี่ปุ่นนรก ที่มีทั้งภัยธรรมชาติ ภัยจากพวกลัทธิจานบิ.....ลัทธิชั่วที่มาติดเกาะก่อนแล้วคอยปล้นฆ่า ภัยจากคำสาปราชินีปีศาจฮิมิโกะ ตัวเอกลาร่า ครอฟท์จะต้องทั้งปีนป่าย แก้ปริศนา แล้วก็จัดการศัตรูที่เข้ามาจู่โจม โดยได้รับความช่วยเหลือจากอุปกรณ์เช่นชะแลงปีนเขาหรือธนูเชือกและอาวุธปืนต่าง ๆ ที่พํฒนาประสิทธิภาพขึ้นด้วยระบบ exp (ค่าประสบการณ์) คล้าย ๆ กับเกม adventure หรือ RPG


  บู๊ยิงกันฆ่ากันเกมนี้จะไม่เน้นมาก ศัตรูมาแป๊บ ๆ โป้งสองโป้งก็จอดแล้ว ผู้เล่นจะไม่เหนือยกับการโดนรุมถล่มเท่าไรนัก ศัตรูระดับบอสนั้นเอาเข้าจริงบอกว่าไม่มีเลยก็คงไม่ผิดนัก ส่วนการปีนป่ายนี่ก็ถือว่าทีมสร้างทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ใน Tomb Raider เกมนี้ การจะไปยังจุดหมายไม่ได้ใช้แค่วิธีหรือเส้นทางเดียว ถือว่าให้อิสระผู้เล่นในการมั่วนิ่มเอาเองสูง เลือกวิธีที่ตัวเองคิดว่าง่ายและถนัดที่สุด

  มุมกล้องค่อนข้างสั่น ทำให้เล่นนานไม่ไหว อาจจะเพราะเล่นบน PC แล้วเฟรมมันเร็วไปก็ได้ แต่ได้ยินว่าคอนโซลก็เป็นเหมือนกัน อันนี้ผมแก้ด้วยวิธีนอนหลับให้เต็มตื่นนึงเลยแล้วค่อยเปิดเล่น ก็ดีขึ้นบ้างนะครับ ส่วนกราฟฟิคเอาเข้าจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้นับว่าสวยเนียนมาก อยู่ในระดับใช้ได้ครับ ฉากบางจุดก็ถือว่าอลังการเลยทีเดียว เอฟเฟคต์พายุ ฟ้าผ่า ไฟไหม้ไล่จี้ตูดทำออกมาได้ชวนตื่นเต้นดีเหมือนกัน

  การสำรวจ / บุกสุสาน (Tomb Raider)

  เก็บกันมันเลยครับ ทั้งไฟล์ให้อ่าน ทั้งสมบัติลับ ทั้งทางลับเข้าสุสาน ฯลฯ ใครชอบเก็บชอบหาอะไรซุก ๆ ซ่อน ๆ นี่จะถูกใจมาก การตามหาตัวเกมก็ทำมาให้ง่ายหน่อยด้วยการที่ลาร่ามีสกิล "สัญชาติญาณ" สามารถกดแสกนรอบตัวได้ เท่านั้นยังไม่พอ พวกของลับความลับต่าง ๆ จะแสดงเป็นไอค่อนอยู่บนแผนที่ สามารถ maker เอาไว้แล้วแสกนตำแหน่งแบบชัด ๆ ได้เลย ไม่ต้องคลำมาก ปริศนาก็ไม่ปวดสมองมากครับเห็นปุ๊บก็น่าจะแก้กันได้เลยทันที หรือลองผิดลองถูกสัก 2-3 ครั้ง

  ไอเท็มสมบัติที่เก็บมาได้บางชิ้นยังสามารถสำรวจต่อได้ลึกเข้าไปอีก จุดนี้ก็ชอบครับ ขอพูดถึงสักหน่อย แต่เสียดายที่กดเล่นกดปิดกดปิดอะไรกับมันไม่ได้ หวังว่าภาคต่อไปคงทำได้นะ

  เนื่องจากเกมเป็น open-world ก็เลยสามารถวาปข้ามไปข้ามมาละหว่างแคมป์ (จุดเซฟ) ได้ อำนวยความสะดวกสำหรับผู้เล่นที่ชอบเก็บ 100% ครับ เพราะเกมไม่มี new game+ เก็บหมดนี่ก็ต้องเอาเซฟเดียวไปเลย

  ความโหดร้ายรุนแรง

  ทุลักทุเลมากกว่า ตอนแรกเห็นโม้ว่าจะทำให้โหดสุด ๆ พลาดตายทีนี่ฉากตายจะเป็นที่น่าจดจำ พอออกมาแล้วก็เฉย ๆ ครับ เทียบอารมณ์อย่างไบโอ ฯ 4 หรือ Dead Space อะไรไม่ได้ ไม่ให้ความรู้สึกแบบ "โอ้โหหหหหห" "ฝันร้ายแน่คืนนี้" "ช่างกล้าทำดีเนอะ..." หรือ "ฮ่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ โอ๊ยยยย ฮ่า ๆๆๆๆ" มีที่น่าจำอย่างเดียวคือแทงคอแบบโพลิก้อนแทงโพลิก้อนทะลุแบบไปเรียบ ๆ แถมฟิสิกส์แบบ ragdoll ที่ใช้ก็แปลก ๆ อีก แล้วก็ไม่ได้สร้างสรรค์บรรเจิดอะไรมากในเรื่องความรุนแรง จะสงสารก็แค่ว่าลาร่านี่ซวยซ้ำซวยซ้อน แถมเดินทางไปไหนก็เจอฉากพังแบบระเบิดกระท่อมตู้ม ๆ ทั้งนั้น (สมชื่อเกม "ตู้ม เละเด้อ" จริง ๆ)

  แต่สุสานนี่แอบแหวะหน่อย ๆ ครับ ศพยังสดอยู่เลย คนธรรมดาถ้าตกอยู่ในสถานการณ์นั้นจริง ๆ อาจจะสลบเพราะกลิ่นเน่าเสียก่อน ยาหม่องทั้งถังก็คงไม่ช่วย


  บางฉากนี่นึกว่าเล่นบอมเบอร์แมนอยู่

  Multiplayer

  ขี้เกียจเล่นมาก แถม quick match ก็ไม่ติดสักที ผมต้องขอข้ามส่วนนี้ไปนะครับ อันนี้ต้องขอโทษด้วย คะแนนตรงนี้ไม่ขอนำมาคิดก็แล้วกันนะครับ ผู้อ่านที่เล่นแล้วบวกลบกันเองตามชอบใจเลย

  คะแนน 8/10

  Tomb Raider ก็ยังคงเป็น Tomb Raider ครับ แถมจุดขายอันดับที่หนึ่งอย่าง (ลาร่า ครอฟท์) ก็มาแบบใสขึ้นตามประสาเด็กพึ่งจบมหาวิทยาลัย แล้วก็หน้าอกแบนลงหน่อย มาเจอรับน้องบนเกาะคำสาปซะโทรมเลย

  ส่วนที่ชอบคือการหาสมบัติกับความลับ สมดุลระหว่างการเอาตัวรอดกับการผจญภัยไปในที่ต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้ดีมาก ทีมสร้างตั้งใจทำระบบมาอย่างดี เล่นง่ายแล้วก็สนุกครับ เกมมีความยาวแบบเก็บครบประมาณ 10-15 ชั่วโมง ไม่มีการเอาเซฟไปเล่นอีกรอบ ส่วนที่ไม่ชอบก็คือมุมกล้องสั่น แล้วก็อยากได้ boss fight ซึ่งเก็บไว้รอภาคหน้าก็ได้ อยากให้ทำมาอีก 10 ภาคเลย


  ไม่ใช่แฟนต้าน้ำแดงนะครับ...อี๋ย์  รายละเอียดเพิ่มเติม

  แหล่งที่มา :: http://www.gconsole.com :: 2013-03-07 03:09

  Tags >>
 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
   • #1
    Lindomara [188.143.234.xx] เมื่อ 3 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    Stands back from the keyboard in amnaemezt! Thanks!
   • #2
    NWasen [188.143.234.xx] เมื่อ 3 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    That's really thnkiing at a high level
   • #3
    Franziska [188.143.234.xx] เมื่อ 3 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    One or two to remebmer, that is. http://ywzkkyg.com [url=http://qopmpghoi.com]qopmpghoi[/url] [link=http://ncbtwgunfvi.com]ncbtwgunfvi[/link]
   • #4
    Kevin [188.143.234.xx] เมื่อ 3 ปี 2 เดือนที่ผ่านมา
    It was dark when I woke. This is a ray of sunehins.
   • #5
    Sam [188.143.234.xx] เมื่อ 2 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    Your post has lifetd the level of debate
   • #6
    Abhay [188.143.234.xx] เมื่อ 2 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    None can doubt the vetrciay of this article.
   • #7
    Flower [188.143.234.xx] เมื่อ 2 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    If time is money you've made me a wetelhiar woman. http://fsweuc.com [url=http://yrrytp.com]yrrytp[/url] [link=http://srpztak.com]srpztak[/link]
   • #8
    Dennis [188.143.234.xx] เมื่อ 2 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    Thanks for shinarg. What a pleasure to read!
   • #9
    Reymarely [188.143.234.xx] เมื่อ 2 ปี 9 เดือนที่ผ่านมา
    YMMD with that anserw! TX http://jeqiggwsm.com [url=http://hzqrufj.com]hzqrufj[/url] [link=http://fscebhqe.com]fscebhqe[/link]
 •