• Breaking News 
 •  
 •  
 • Review: Senran Kagura Shinovi Versus: Shōjo-tachi no Shōmei (Vita) [7.5/10] :: Gconsole

  เรื่องนี้โดนใจขอไลค์หน่อย 6780 Views | 4 Mar 2013 14:22

  ตอนลง 3DS ไม่ได้ซื้อเล่นครับ พอมาเป็นแนวมุโซก็คิดว่าน่าจะลองสักหน่อย

  สำหรับคนที่ไม่ทราบ ซีรีย์เซนรันคากุระนี่จะเกี่ยวกับสถาบันโรงเรียนนินจาสาว ๆ ตบตีกัน แล้วก็เซอร์วิสเกี่ยวกับหน้าอกแล้วก็เสื้อผ้าขาดโชว์ชุดชั้นใน แล้วก็ชุดชั้นในขาดโชว์แสงศีลธรรมอีกทีครับ ถ้าเป็นภาคใน 3DS ก็จะเป็นแอ็คชั่นแบบหันข้าง พอขึ้นมา Vita ก็อัพเกรดเป็น 3 มิติเต็มรูปแบบออกมาในแนวเกมฟันดะปล่อยท่าปล่อยทางคล้าย ๆ กับซีรีย์มุโซทั้งหลาย โดยที่ยังคงจิตวิญญาณผ้าขาด หน้าอกเด้งดึ๋งดั๋ง เน้น ๆ เนื้อ ๆ เหมือนเดิม

  ผมไม่มีความรู้เรื่องระบบในภาคเก่า ๆ นะครับ จะพูดถึงภาค Vita ที่รีวิวนี้อย่างเดียว ซึ่งระบบหลักของเกมหรือการมุโซมั่วซั่วกับศํตรูและบอสก็ทำออกมาได้อยู่ในระดับที่ดีมากทีเดียว การเคลื่อนไหวราบรื่น ตัวละครและวิธีการเล่นเช่นการคอมโบหรือท่าไม้ตายก็มีเยอะแยะน่าใช้ไปหมดความยากความท้าทายก็อยู่ในระดับเล่นสนุกไปจนถึงโหดมาก เรื่องภาษาเรื่องเมนูอะไรต่าง ๆ ก็ยังไม่ถึงขั้นจะมั่วไม่ได้ และในเวลาที่ตัวละครเดินเล่นอยู่ในห้องพัก lobby นั้นก็สามารถกดปุ่มเรียกไอค่อนที่มีรูปภาพประกอบมาดูได้ว่าตรงส่วนไหนคือออกไปสู้ ตรงไหนไปซื้อของ หรือไปแต่งตัว เป็นต้น

  เกมเพลย์การบังคับควบคุมนั้นก็ค่อนข้างเป็นแบบพื้นฐานไม่ซับซ้อน เน้นไปที่โหมดเนื้อเรื่อง 3 โรงเรียนที่มีตัวละครมากมาย เล่นเนื้อเรื่องเบื่อก็ไปด่านอิสระที่ก็มีเยอะอีกแล้วแถมสามารถเลือกตัวละครเล่นอย่างอิสระด้วย เมื่อเข้าด่านมาเจอศัตรูก็มีปุ่มฟันเบา ฟันหนั มีกระโดด มีพุ่งหลบมีป้องกันแบบปกติ ล็อคเป้าด้วยการเอานิ้วแตะที่หน้าจอ ฯลฯ นอกจากพื้นฐานที่ว่ามาแล้ว สาว ๆ ของเราก็สามารถแปลงร่างได้ด้วยการกด L ซึ่งพอแปลงแล้วคอมโบก็จะเปลี่ยนไป และสามารถใช้ท่าไม้ตายได้ (L พร้อมกับปุ่มโจมตีหนัก หรือเบา) ทั้งหมดก็จะมีประมาณนี้ ส่วนความสุขที่ได้รับน่าจะมาจากการที่มีตัวละครให้ใช้เยอะแล้วก็มีความแตกต่างกันออกไป

  ส่วนทางด้านมัลติเพลย์เล่นหลายคนนั้นจะแบ่งออกเป็นส่วนใช้ adhoc เล่นด้วยกัน กับส่วนเล่นผ่านเน็ต (ที่ต้องใช้ code มาปลด ซื้อแผ่นมือหนึ่งแถมฟรี ซื้อต่อเขามาจ่าย 1000 yen ที่ psn) ก็จะประกอบด้วยโหมดเก็บคะแนน โหมดถอดผ้า โหมดวิ่งเก็บกางเกงใน ซึ่งเท่าที่เล่นมายังไม่พบปัญหา lag หรือจุดติดขัดไม่สะดวกประการใด (ไม่นับที่เล่นแพ้ประจำ)

  นอกจากจะเล่นสู้กันแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่ทำออกมาได้ดีมากเลยก็คือส่วนตกแต่งตัวละคร ชุดนักเรียนปกติ ชุดแปลงร่าง แล้วก็ชุดชั้นในและของตกแต่งอื่น ๆ มีอย่างเพียบ แต่งกันสนุกไปเลย แล้วก็ค่อนข้างให้อิสระในการตกแต่งพอสมควรด้วย การหาเก็บนั้นนอกจากขูดรีดด้วย DLC ตามปกติของเกมแนวเซอร์วิสแล้ว ในเกมก็มีให้เก็บตามเนื้อเรื่องกับเลเวลตัวละครและมีจำนวนคุ้มค่าพอ  แต่งได้ถึงขนาดนี้แน่ะ

  ทางด้านเนื้อเรื่องนี่แค่ตัวอย่างอนิเมผมยังทนดูไม่ได้เลยครับ ในเกมก็อาศัยกดข้ามเอา ง่ายดี แต่ก็พอจับทางได้ว่าขายพวก character อุปนิสัยตัวละครกับพากย์หื่นอิย้าง ๆ อะนะ (หนวกหูดี) แต่ยอมรับว่าหลายตัวก็มีเสน่ห์ใช้ได้เลย บางคนเสื้อผ้าขาดแล้วทำหน้าชอบใจ ...เดินเส้นทางสาย M โด แหง ๆ

  จุดขัดใจก็มีอยู่บ้างที่โมเดลตัวละครในคัตอินกับโมเดลที่ใช้เล่นจริงใช้คนละตัวกัน ทำให้ตัวที่ใช้เล่นเนี่ยไม่แสดงสีหน้าหรือท่าทางที่เป็นธรรมชาติเลย นอกจาก "ท่าโจมตี" ทั้งหลายแล้วตัวละครที่ใช้เล่นทุกตัวกับลูกกระจ๊อกนี่เคลื่อนไหวแทบไม่ต่างกัน ตาก็ไม่กระพริบ ก็เข้าใจว่าส่วนหนึ่งที่ทำแบบนี้จะได้ดูแลง่ายลดเวลาลดต้นทุนในการผลิต (แล้วก็อาจจะปัญหาเรื่องเฟรมเรตด้วย) ...แต่ยังไงอย่างน้อยผมก็อยากได้เกมที่ตัวละครแต่ละตัวสามารถแสดงสีหน้าได้ระหว่างเล่นนะ บ่นเรื่องนี้ตั้งแต่เซนโกกุบาซาร่าแล้วมั้ง (หัวเราะ) ตอนออกท่าออกทางเวลาชนะนี่น่ารักจริง ๆ นะ แต่พอตอนบังคับมันดูแข็ง ๆ ไม่น่ารักเท่าน่ะ อีกเรื่องก็คือโหลดบ่อยแล้วก็ใช้เวลาโหลดค่อนข้างนานเล็กน้อย ทว่ายังอยู่ในระดับพอรับได้

  เรื่องการเป็นเกมที่เน้นขายเซอร์วิสอย่างเดียวไม่คิดมากเท่าไรนะเพราะตัวเกมก็ออกมาดีแล้ว คิดมากเรื่องเดียวย่อหน้าบนนั่นแหละ ก็ออกมาสนุกดีครับ เล่นสบาย ๆ แต่เวลายากก็ยากในโหมดยาก เผลอกระพริบตาที อ้าว...โป๊ซะละ โดยเฉพาะออนไลน์ เล่นกันโห๊ดโหด

  ปล. code สำหรับเล่นออนไลน์อยู่หลังปกเกม ต้องดึงออกมาดูหน่อย


  ขายของไปเด้งไป ประเสริฐมาก

  คะแนน 7.5/10

  ใช้ได้เลยครับ ตรงประเด็นในฐานะเกมพกพาด้วยคือ "เปิดเล่นเมื่อใดก็ได้" เล่นไปเรื่อย ๆ สนุก ๆ ไม่ต้องคิดมาก สำหรับคนไม่ใช่แฟนซีรีย์นี่คิดว่าแผ่นราคาแพงไปหน่อย


  สลายยยยยยร่างงงงงงงงง~ บู้ม !

  ภาพล่อแหลม ตั้งไว้เป็น screenshot นะครับ เดี๋ยวขึ้น top มาแล้วเป็นเรื่อง  รายละเอียดเพิ่มเติม

  แหล่งที่มา :: http://www.gconsole.com :: 2013-03-04 03:11

  Tags >>
 • ร่วมแสดงความเห็น
  ชื่อ :
    
  ตัวเลขจากภาพ :
    
  ความเห็น :
 •